Review bộ sách Cambridge IELTS 1-15

  1. GIỚI THIỆU BỘ SÁCH CAMBRIDGE IELTS 1-15

Cambridge IELTS 1-15 là bộ tài liệu do chính Cambridge phát hành để giúp các bạn có thể định hướng ôn thi IELTS một cách tốt nhất. Đến nay, bộ sách đã xuất bản được tất cả 15 tập tất cả.

Cambridge IELTS 1-15

Nhà xuất bản Cambridge có lẽ đã trở nên quá quen thuộc với các bạn học IELTS. Với những đầu sách luyện IELTS cực chất lượng có thể kể đến như Cambridge Vocabulary for IELTS, The official guide of Cambridge to IELTS, Get Ready for IELTS… và cũng không thể nhắc tới bộ IELTS Cambridge đã trở nên huyền thoại.

 15 cuốn sách được thiết kế tổng quan theo:

– 4 bài test cơ bản với độ khó theo xu hướng ra đề mới của từng năm. Hiện bộ Cambridge 15 là đề mới nhất

– Các bài test đều có đáp án và audioscripts phía sau để các bạn check lại đáp án

– Thực hiện các bài mẫu Speaking và Writing để các bạn tham khảo

– Có Audio để bạn nghe và thực hiện bài test.

Đặc biệt bộ Cambridge IELTS từ 1 – 15 là nguồn lấy đề thi thử IELTS tốt nhất cho các bạn để làm quen với cấu trúc bài thi IELTS cũng như rèn luyện kiến thức IELTS trước khi bạn bước vào kỳ thi thực tế. Trong sách có rất nhiều từ vựng hay giúp các bạn thêm vốn từ cho nguồn thi thật nhé!

2. HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC IELTS CAMBRIDGE 1-15 HIỆU QUẢ

a, Phần Listening

Trong IELTS Cambridge 1-15 có 4 test Listening, mỗi test sẽ có các dạng bài phổ biến trong bài thi Listening như Form Completion (thường xuất hiện trong Section 1), Sentence Completion, Short Answer Questions, Labeling a Map/Diagram (Thường trong section 2, 3), Multiple Choice Questions (Thường trong section 3), Table Completion, Pick From a List, Matching Information.

Với bài thi Listening, các bạn có thể tham khảo cách học như sau:

Bước 1: Bạn nên biết trước các TIPS đồng thời cách làm các dạng bài Listening để tránh mất điểm đáng tiếc. 

Bước 2: Bấm giờ và làm bài như đề thi thật, lưu ý là nên làm ở những không gian yên tĩnh.

Bước 3: Chỉ nên check lại đáp án chứ không xem Transcript, tự đánh giá lại kết quả của mình

Bước 4: Cố gắng nghe lại những câu bạn bị sai, sau đó mới xem lại Transcript để xem lỗi ở đâu. Chú ý những từ đồng nghĩa hay cách paraphase lại câu hỏi xuất hiện trong bài Listening. Thường thì bạn hay bị miss những cụm này dẫn tới sai câu trả lời.

Những bài test Listening không chỉ để luyện tập khả năng nghe của bạn, bạn hoàn toàn có thể dùng file audio để luyện tập IELTS Speaking. Hãy cố nói lại giọng của người đọc giống nhất có thể (Phương pháp Shadowing) và ghi âm lại để xem tiến độ của bạn. Tuy nhiên, cách này phù hợp hơn với các bạn luyện giọng Anh Anh vì phần lớn Audio đều là giọng Anh. Nếu bạn muốn luyện giọng Anh Mỹ có thể tham khảo các nguồn khác như VOA, Fox News, CNN,…

Shadowing là cách học phát âm được nhiều người áp dụng. Và cũng theo nhiều IELTS learner, phát âm chuẩn cũng giúp cải thiện khả năng nghe của bạn đáng kể nếu bạn thực sự kiên trì.

b, IELTS Reading

Với các bài IELTS Reading, các bạn có thể tham khảo cách học như sau:

Bước 1: Nắm chắc hết các tips và tricks cho từng dạng trong IELTS Reading để tránh mất điểm đáng tiếng. Một số dạng bài phổ biến trong IELTS Reading có thể kể đến như Match Heading, Multiple Choice,…

Bước 2: Bấm đồng hồ làm đúng thời gian thi thật. Lưu ý làm ở không gian yên tĩnh.

Bước 3: Chấm điểm, note lại những cụm từ bạn hay gặp trong các đề IELTS. Đặc biệt chú ý tới các từ đồng nghĩa

Điều quan trọng khi làm đề thi Reading là tốc độ làm bài. Rất nhiều bạn thi IELTS Reading do không phân bố thời gian hợp lý dẫn đến chưa kịp hoàn thành bài thi. Vì vậy, hãy luyện tập thật nhiều nâng tốc độ đọc của bạn nhé.

Từ vựng cũng là một yếu tố quyết định thành công của bài thi Reading. Vì vậy, song song với việc học reading, hãy tích cực trau dồi thêm vốn từ của bạn.

c, IELTS Speaking

Với bài thi Speaking, các bạn hãy nhớ ghi âm lại bài nói của mình để tự điều chỉnh lại giọng nói theo ý muốn của mình. Việc luyện nói trước gương khi luyện Speaking cũng rất tốt để bạn tự điều chỉnh khẩu hình và body language. 

Tốt hơn hết bạn nên có 1 partner để luyện tập cùng. Có partner tốt không chỉ góp ý cho bạn, mà còn phản ánh chân thực trình độ hiện tại. Và có người học Speaking sẽ giúp bạn đỡ cảm thấy buồn chán

Như đã nói ở trên thì luyện Speaking còn 1 cách nữa đó là đọc theo các bài Listening. Đây là cách học phát âm cực tốt cho các bạn muốn luyện thêm phần Pronunciation.

d, IELTS Writing

Writing là một kĩ năng mà rất nhiều IELTS learner đang gặp khó khăn. Để viết tốt bạn cần quyết tâm và kiên trì. Luyện viết nhiều chưa chắc đã đem lại kết quả tốt, bạn hãy để ý đến chất lượng của từng bài viết nhiều hơn.

Và đặc biệt bạn cần tìm 1 người có thể chữa bài cho bạn, chỉ cho bạn những lỗi sai để rút kinh nghiệm. Như vậy bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!